Cấp cứu cụ bà 102 tuổi bị sốc mất máu do chảy máu ung thư dạ dày

P.V, icon
11:41 ngày 12/04/2024

VTV.vn - Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội) đã phẫu thuật cứu sống bệnh nhân 102 tuổi bị sốc mất máu do chảy máu ung thư dạ dày.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân H.T.N., (102 tuổi, trú tại Long Biên, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng lơ mơ, thể trạng suy kiệt, cân nặng chỉ khoảng 30kg, chỉ số tiểu cầu thấp, da niêm mạc nhợt trắng, đi ngoài phân đen, xuất huyết dạ dày. Các chỉ số sinh tồn và xét nghiệm máu đều tụt sâu.

Khai thác tiền sử bệnh, người nhà bệnh nhân cho biết, trước khi vào viện 2 ngày, bệnh nhân đi ngoài nhiều lần, phân lỏng, đen và gia đình cũng chưa xử trí gì. 2 ngày tiếp theo, tình trạng không cải thiện hơn nên gia đình mới đưa bệnh nhân vào viện cấp cứu.

Các bác sĩ đã cho bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm và các cận lâm sàng cần thiết, đánh giá ban đầu thiếu máu nặng do chảy máu đường tiêu hoá. Kết quả nội soi dạ dày phát hiện phía trong có nhiều thức ăn cũ khó quan sát. Hang vị, vị trí môn vị có tổn thương lớn gây chảy máu nghi do ung thư, niêm mạc có mủ. Bề mặt môn vị có thức ăn lẫn máu tươi và ít máu đông, ranh giới không rõ, đèn soi không lách qua được.

Kết quả chụp MRI (có tiêm thuốc) cho thấy hình ảnh ung thư dạ dày vùng hang vị, xuất hiện dịch tự do trong ổ bụng, dày nhất ở vùng hạ vị. Kết quả siêu âm màng phổi thấy nhiều dịch màng phổi 2 bên.

Sau khi hội chẩn liên khoa, bệnh nhân được chẩn đoán: Sốc mất máu do xuất huyết tiêu hóa cao/ Theo dõi ung thư hang vị chảy máu. Nếu không xử lý sớm, tiên lượng tử vong cao.

Trước tình hình đó, bệnh nhân được các bác sĩ chỉ định hồi sức tích cực. Tuy nhiên do thể trạng suy kiệt và tuổi cao, sức yếu nên các bác sĩ đã tiến hành tiêm cầm máu, truyền thêm máu và hồi sức tích cực trước cho bệnh nhân tại Đơn nguyên hồi sức ngoại. 3 ngày sau đó, ca mổ được thực hiện.

Bệnh nhân được phẫu thuật dẫn lưu tối thiểu khoang màng phổi 2 bên bằng catheter 1 nòng trước, hút ra nhiều dịch tiết màu vàng chanh. Tiếp đó các bác sĩ tiến hành cắt 1/3 dạ dày, khối u tính chất nham nhở, có điểm đang chảy máu.

Ca mổ diễn ra trong vòng 1 giờ. Bệnh nhân được giảm đau tối đa bằng gây tê ngoài màng cứng, trong suốt cuộc mổ và những ngày sau phẫu thuật bệnh nhân hoàn toàn không đau.

Ngay sau khi kết thúc ca mổ, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc được, không bị khó thở, có thể ngồi dậy được. Các chỉ số sinh tồn được điều chỉnh dần trở về bình thường. Hiện tại tình trạng của bệnh nhân đã ổn định, tăng cân, ăn uống bình thường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục