Hỗ trợ lương thực, thực phẩm để phòng ngừa bệnh tật sau đại dịch COVID-19

P.V, icon
10:34 ngày 10/04/2024

VTV.vn - Theo thống kê, sau đại dịch COVID-19, số người khó khăn cần hỗ trợ lương thực, thực phẩm tăng lên một cách nhanh chóng.

Sự thiếu hụt về lương thực phẩm đe doạ sức khoẻ, đặc biệt có thể làm gia tăng tình trạng suy dinh dưỡng, các bệnh do cơ thể thiếu chất, thiếu sức đề kháng... nhất là ở những khu vực vùng cao, vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo, khu vực chịu ảnh hưởng do thiên tai, bão lũ, hạn hán, sạt lở…

Sau khoảng thời gian khảo sát, làm việc và thống nhất, Ngân hàng thực phẩm Việt Nam và Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Kon Tum cho ra mắt Câu lạc bộ thực phẩm cộng đồng Kon Tum (Food Bank Club Kon Tum) và Chương trình hỗ trợ người yếu thế trên địa bàn tỉnh cùng các khu vực lân cận, vào ngày 10/4/2024.

Hỗ trợ lương thực, thực phẩm để phòng ngừa bệnh tật sau đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Câu lạc bộ thực phẩm cộng đồng Kon Tum (Food Bank Club Kon Tum) là câu lạc bộ đầu tiên được ra mắt tại khu vực Tây Nguyên, với mục tiêu xây dựng mạng lưới tình nguyện viên, huy động sự phối hợp, đồng hành của chính quyền địa phương, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, người dân tên địa bàn... nhằm chung tay trực tiếp triển khai, hỗ trợ thực phẩm cho những đối tượng yếu thế trên địa bàn tỉnh. Đồng thời tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức và lan tỏa thói quen chống lãng phí thực phẩm trong cộng đồng nói riêng và các tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên nói chung, góp phần vào sứ mệnh của Mạng lưới Ngân hàng thực phẩm Việt Nam hướng đến hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh, hộ gia đình nghèo, đặc biệt dân tộc thiểu số, trẻ em mồ côi, người khuyết tật, người già cô đơn, người vô gia cư, nạn nhân chất độc da cam… Qua đó, thành lập các bếp ăn cộng đồng, bếp ăn yêu thương trên địa bàn tỉnh.

Câu lạc bộ thực phẩm cộng đồng Kon Tum (Food Bank Club Kon Tum) được đặt tại địa chỉ số 846 Phan Đình Phùng, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum. Hướng đến mục tiêu đề ra, luôn đảm bảo được nguồn lực, vận động và duy trì lượng hàng hóa để hỗ trợ đa dạng thực phẩm cho người khó khăn trên địa bàn. Bên cạnh đó, tăng cường thúc đẩy và phối hợp cùng các cơ quan, ban ngành, các tổ chức doanh nghiệp tại địa phường, cùng hợp tác triển khai các chương trình chung tay vì cộng đồng, hướng đến một xã hội phát triển không còn người đói và ô nhiễm môi trường.

Đặc biệt, Câu lạc bộ thực phẩm cộng đồng Kon Tum sẽ tập trung vào việc nâng cao nhận thức chống lãng phí thực phẩm trong cộng đồng để mỗi cá nhân sẽ là một sứ giả tiêu dùng thực phẩm thông thái, qua đó giảm thiểu tác động xấu đến môi trường và tài nguyên. Thông qua đó, Câu lạc bộ cũng đặt niềm tin rằng mạng lưới tình nguyện viên với sự hỗ trợ, tham gia tích cực của cộng đồng và các đối tác sẽ trở thành một mô hình hoạt động tiêu biểu, giàu tính nhân văn trong việc truyền cảm hứng về tình yêu thương "lá lành đùm lá rách" và "Vì một Việt Nam không còn người đói và Chống lãng phí thực phẩm".

Bà Nguyễn Thị Ven - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Kon Tum chia sẻ: “Chúng tôi sẽ tiếp nhận, chia sẻ thực phẩm với mục đích tự nguyện, không vụ lợi nhằm trợ giúp các cộng đồng nghèo, thường xuyên bị ảnh hưởng do thiên tai, dịch bệnh; các bếp ăn từ thiện trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ những gia đình nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp cận được nguồn thực phẩm cần thiết trong cuộc sống hàng ngày”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục