Khó thở, mẩn ngứa khắp người sau khi ăn đuông dừa

P.V, icon
01:25 ngày 09/04/2024

VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Vĩnh Long vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nữ 33 tuổi, bị dị ứng sau khi ăn đuông dừa.

Hình minh họa.

Sau khi ăn hai con đuông dừa, khoảng 3 tiếng sau, bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, da nổi đỏ, mẩn ngứa khắp người, kèm theo cảm giác mệt, khó thở, dọa sốc.

Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ đã khẩn trương thăm khám kỹ lưỡng, khai thác quá trình bệnh lý và chẩn đoán bệnh nhân bị dị ứng dọa sốc do ăn đuông dừa và nhanh chóng tiến hành xử trí điều trị cho bệnh nhân.

Các bác sĩ tư vấn người nhà và cho chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Sau đó, truyền dịch, dùng thuốc kháng histamin, corticoid.

Tình trạng bệnh nhân có giảm nhưng mề đay giảm chậm. Lúc này, bệnh nhân đỡ mệt, huyết áp ổn định, qua giai đoạn nguy hiểm. Bệnh nhân được chuyển về Khoa Nội tổng quát để tiếp tục theo dõi.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân tốt, không còn xuất hiện mề đay và dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Các bác sĩ khuyến cáo: Khi bị ngộ độc thức ăn có nguồn gốc là côn trùng, nếu còn tỉnh táo, cần tự gây nôn. Trường hợp nặng, khó thở và thở yếu cần hô hấp nhân tạo tùy theo các biểu hiện của nạn nhân. Sau khi sơ cứu, cần nhanh chóng đưa nạn nhân tới các cơ sở y tế để được xử trí và điều trị kịp thời.

Để đề phòng ngộ độc do ăn con đuông nói riêng, côn trùng nói chung, người dân không nên ăn côn trùng lạ hoặc chưa từng ăn. Những người có cơ địa dị ứng cần thận trọng khi thưởng thức các món ăn này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục