Một ca ngộ độc thực phẩm. (Ảnh: TTXVN)
Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức cho biết vừa tiếp nhận 19 sinh viên đang trú tại ký túc xá Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, nhập viện với các triệu chứng nghi ngộ độc như: nôn ói, tiêu chảy.
Trước đó, vào chiều tối qua (8/5), các sinh viên này có ăn cơm tại căng-tin của trường. Ngay khi tiếp nhận 19 sinh viên nhập viện, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân, đồng thời báo cáo đến Sở Y tế thành phố.
Đến chiều nay, tình hình sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định, đang tiếp tục theo dõi tại bệnh viện. Hiện Sở An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh cũng đang tiến hành xác minh nguyên nhân vụ việc.
Theo ông Lại Thế Tuân, Trưởng phòng Tổng hợp ký túc xá Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Trung tâm quản lý ký túc xá hiện đã yêu cầu căng-tin dừng hoạt động, giữ nguyên hiện trạng phục vụ điều tra. Lực lượng chức năng lấy mẫu phẩm tại đây để xét nghiệm tìm nguyên nhân.
Căng-tin tại ký túc xá do một công ty kinh doanh dịch vụ ăn uống tổ chức. Công ty này có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, ông Tuân cho hay. Công ty không trực tiếp nấu ăn tại ký túc xá mà chỉ phân phối thức ăn.
Trước đó, 16 học sinh đang học tại các trường Tiểu học trên địa bàn TP Thủ Đức phải nhập viện với triệu chứng nôn ói, đau bụng, tiêu chảy sau khi ăn món cơm cuộn bán ở trước cổng trường.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo thời tiết nắng nóng là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn sinh sôi, thực phẩm dễ bị ôi thiu, hư hỏng. Do đó, người dân cần cẩn trọng hơn trong việc chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn, tránh gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Các chuyên gia cũng khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức phòng ngừa ngộ độc thực phẩm bằng cách ăn chín, uống sôi; ăn ngay sau khi nấu vì thức ăn càng để lâu, càng nguy hiểm. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín; nếu nghi ngờ thực phẩm đã hư hỏng, nhiễm bẩn, nên vứt bỏ; tránh gây ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống với bề mặt bẩn, không để thực phẩm sống và chín gần nhau; rửa tay sạch trước khi chế biến và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!